รีวิว หนัง ภาพยนตร์ Awake จะเกิดอะไรขึ้นถ้ามนุษย์นอนไม่หลับ

การลองจินตนาการดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวันหนึ่งเกิดการแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ ทำให้นาฬิกาชีวภาพมนุษย์รวนไปหมด และไม่มีใครที่นอนหลับได้เลย แค่คิดก็น่ากลัวแล้วใช่ไหมล่ะคะ และนี่ก็คือแนวคิดหลักของ หนัง ภาพยนตร์ Awake – ดับฝันวันสิ้นโลก ค.ศ. 2021 (พ.ศ. 2564) ที่ติดท็อปหนังยอดนิยม 10 อันดับของ Netflix ในช่วงที่ผ่านมา

ภาพยนตร์ Awake - ดับฝันวันสิ้นโลก

หนัง Awake กับแม่ที่ต้องการปกป้องลูก

เรื่องราวของ หนัง ภาพยนตร์ Awake กับ จิล อดัมส์ อดีตทหารหญิงในกองทัพสหรัฐทำงานเป็นยามเฝ้าสถานที่ราชการแห่งหนึ่ง เธอแอบเก็บยาที่หมดอายุจากที่ทำงานไปขายต่อหลายต่อหลายครั้ง วันหนึ่งเธอไปรับลูกๆ ทั้งสองจากบ้านแม่ยายของเธอ เพราะศาลสั่งให้เธองดเว้นจากการเป็นผู้ปกครองของลูก ๆ จากพฤติกรรมติดสารเสพติด และเธอก็ได้พบว่าทุกอย่างมันโกลาหลไปหมด รถทุกคนใช้ไม่ได้ และไฟฟ้าก็ดับ รถของจิลถูกชนจนตกลงไปในน้ำ และเจ้าหน้าที่ก็มาปฐมพยาบาลมาธิลดา ลูกสาวของเธอ จนเธอฟื้นขึ้น

จิลได้พบกับไบรอัน เพื่อนร่วมงานเก่าของเธอ ซึ่งพูดถึงวิกฤติการณ์ครั้งใหญ่ที่มนุษย์นอนไม่หลับกันทั้งโลก และหายนะที่จะตามมา และได้พบกับ ดร.เมอร์ฟี ซึ่งกำลังจะตั้งศูนย์วิจัยเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งนี้ แต่ก็มีเรื่องเกิดขึ้น เมื่อมาธิลดาเป็นเพียงคนเดียวที่นอนหลับได้ ทำให้กลุ่มคนคลั่งศาสนาต้องการตัวเธอ จิลจึงต้องไปช่วยเธอออกมา และออกเดินทางผ่านความน่ากลัวต่าง ๆ ไปยังศูนย์วิจัยของ ดร.เมอร์ฟี

หนัง Awake กับความสนุกตามแบบฉบับหนังโลกล่มสลาย

หนัง ภาพยนตร์ Awake ค่อนข้างเดินเรื่องได้อย่างฉับไว และมีสูตรสำเร็จหลายอย่างตามฉบับหนังโลกล่มสลาย  เช่น การหาเครื่องมือจำเป็นเพื่อเอาชีวิตรอด การเดินทางผ่านซากปรักหักพัง กลุ่มคนอันตราย การเรียนรู้ที่จะไว้ใจคนแปลกหน้าและป้องกันตนเองไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งทำให้หนังค่อนข้างดูง่าย เหมาะกับคอหนังที่ชอบหนังแนวนี้ และหนังก็สร้างความลุ้นระทึกได้พอสมควรเมื่อสถานการณ์ต่างเข้าขั้นคับขัน จนเราคิดไม่ออกเลยทีเดียวว่านางเอกและลูก ๆ จะพาตัวเองรอดจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างไร นับเป็นหนังที่มีไอเดียเริ่มต้นสร้างสรรค์เลยทีเดียว

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Author: Rivano